Dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng cha mẹ cần đặc biệt chú ý

Trẻ ở dạng thiếu chất dinh dưỡng

Trẻ mắc hội chứng này thường chậm lớn, dễ bị kích động hoặc vô cảm. Bên cạnh đó, dạng thiếu chất còn gây ra những tổn thương trên da như: nổi ban, bong tróc da, da sạm, lở loét. Trẻ cũng có thể bị rụng tóc, gan to và bụng sưng hơn nhiều so với bình thường.

Trẻ suy dinh dưỡng dạng còi cọc

Chỉ phát hiện khi được so sánh với sự phát triển của các bé khác. Đặc biệt khi so sánh với biểu đồ tăng trưởng chuẩn của trẻ.

Trẻ suy dinh dưỡng dạng teo tóp

Theo các chuyên gia, dạng teo tóp là trường hợp thiếu dinh dưỡng rất nặng làm trẻ mất đi chất béo làm cơ thể teo tóp. Biểu hiện là làn da của bé rất mỏng, làm hình hài của bé teo tóp khô khan. Bên cạnh đó, thể này còn làm trẻ rụng tóc, da sẫm màu, lờ đờ, nằm im không di chuyển hay khóc liên tục trong một thời gian dài.

Trẻ suy dinh dưỡng dạng phù

Với trường hợp này, các bé sẽ có khuôn mặt bụ bẫm nhưng chân tay khẳng khiu, yếu ớt, rối loạn sắc tố da, thiếu máu, gan to… Những dấu hiệu đầu tiên là phù mặt, mí mắt, chân tay rồi dần dần nặng hơn làm cả cơ thể bị phù thũng. Tùy mức độ, tình trạng của bệnh mà có khả năng cả người và nội tạng của bé đều bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng khác báo hiệu trẻ sắp ở tình trạng suy dinh dưỡng

Trẻ không tăng cân. Các mẹ hãy luôn chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân bằng, phù hợp để trẻ có thể lớn lên và phát triển khỏe mạnh.

Trẻ không quan tâm đến các hoạt động, môi trường xung quanh, khả năng giao tiếp bằng mắt bị hạn chế và thường xuyên khó chịu.

Trẻ còn có thể khó ngủ hoặc khóc quá nhiều.

Một số trẻ vì thiếu những vitamin và khoáng chất nhất định sẽ có những triệu chứng cụ thể như chóng mặt, suy giảm hệ miễn dịch, da khô, phản ứng chậm, sâu răng và chảy máu chân răng.

Lưu ý: Nếu trẻ có biểu hiện trên, để nắm chắc, cha mẹ nên đưa bé đi khám để có kết quả chính xác nhất và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *