Bí quyết để trẻ có giấc ngủ ngon, phát triển chiều cao tốt

Không ăn quá no và gần sát giờ đi ngủ

Việc cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ sẽ khiến bé cảm thấy đầy bụng, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Khi giấc ngủ bị ảnh hưởng thì hormone tăng trưởng cũng bị hạn chế, vì vậy mà chiều cao cũng sẽ kém phát triển.

Xây dựng thói quen tốt trước khi ngủ

Trước khi đi ngủ, bố mẹ nên cho bé đánh răng, thay đồ, sau đó lên giường và đọc sách, ngâm thơ, kể chuyện hoặc cho bé nghe một bản nhạc nhẹ nhàng. Các hoạt động này nên được duy trì mỗi tối để hình thành thói quen cho bé, giúp bé xác định được thời gian đi ngủ của mình.

Không để trẻ trong tình trạng hưng phấn

Trước giờ đi ngủ, tuyệt đối không cho trẻ nô đùa, chơi các trò cảm giác mạnh hoặc xem ti vi, điện thoại. Bởi khi não trong tình trạng hưng phấn thì bé sẽ rất khó để đi vào giấc ngủ. Đôi khi hệ thần kinh bị kích thích thì trong quá trình ngủ, bé rất dễ bị giật mình và thức dậy nửa chừng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ và sự phát triển toàn diện của bé.

Môi trường ngủ an toàn, thoải mái

Hãy luôn đảm bảo phòng ngủ sạch sẽ, thông thoáng và mát mẻ. Không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là tiếng ồn. Nên để ánh sáng dịu và nhẹ để bé cảm thấy an toàn và dễ chịu.

Nếu bé ngủ riêng một mình, phải chú ý đến vấn đề an toàn, từ giường ngủ, nệm ngủ đến các yếu tố khách quan khác.

Ngủ đúng tư thế

Giấc ngủ tác động tới chiều cao của trẻ thông qua tư thế ngủ. Tư thế thoải mái là nằm ngửa và thẳng người. Nệm ngủ không quá cứng cũng không quá mềm, đặc biệt là không cho bé gối đầu quá cao để tránh bị gù lưng, vẹo cổ và vai.

Không ngủ nhiều vào ban ngày

Thời gian ngủ vào ban ngày quá nhiều sẽ khiến bé trằn trọc và khó ngủ vào ban đêm. Thay vào đó, ban ngày hãy khuyến khích bé vận động nhiều hơn để bé giải phóng năng lượng, đồng thời kích thích tuyến yên tiết hormone tăng trưởng nhiều hơn, nhờ đó, cải thiện chiều cao tích cực.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *